เล่นหุ้น IPO อย่างไรไม่ให้เจ๊ง ?

เล่นหุ้น ipoก

หุ้น IPO เป็นหุ้นสมาชิกใหม่ที่เข้ามาในตลาดค้าหุ้น luciabet มีอีกทั้งบริษัทใหญ่ กึ่งกลาง เล็ก ยิ่งตลาดค้าหุ้นขาขึ้น บริษัทต่างๆมากมายยิ่งทยอยเข้ามาลงทะเบียนเพื่อระดมทุนกันในตลาดค้าหุ้นเพิ่มมากขึ้น การจองซื้อหุ้น IPO มีอยู่ 2 แบบสำคัญๆจองก่อนเข้ามาเทรดในบอร์ดหุ้น กับซื้อหุ้น IPO วันแรก ที่เข้ามาเทรดในบอร์ด ราคาหุ้นจะขึ้นลงอย่างน่าระทึกใจ จนถึงมีแรงเก็งกำไรจำนวนการค้าขายสูง การเสี่ยงก็เลยสูงตามมาด้วย ก่อนที่จะทำการตัดสินใจซื้อหุ้น IPO สิ่งจำเป็นที่จะต้องมองไว้ให้ดีๆเป็น โมเดลธุรกิจ ผลประกอบการของบริษัทย้อนไป 3-5 ปี จุดหมายสำหรับในการระดมทุน รวมทั้งประมาณมูลค่าหุ้นที่จริงจริงก่อนทุกหน เล่นหุ้น ipo

1. จองซื้อหุ้น IPO ก่อนเข้าตลาดหลักทรัพย์

เป็นแนวทางที่บริษัทจะประกาศให้จองหุ้น IPO ผ่านโบรคเกอร์ต่างๆให้นักลงทุน luciabet ที่พอใจสามารถเข้าจองหุ้น IPO ได้ ในราคาที่กำหนดไว้ แต่ว่าตามความจริง หุ้นจะมีปริมาณจำกัด ไม่ใช่ว่ารายย่อยมือใหม่อย่างพวกเราๆจะจองกันได้ทุกคนนะ เหล่านี้มีหลายสาเหตุเข้ามาเกี่ยวโยง ดังเช่นว่า การกำหนดโควต้าการจองหุ้น IPO ให้กับนักลงทุนบางบุคคลบางกรุ๊ป ที่มีจำนวนการค้าขายจำนวนไม่ใช่น้อยหรือให้กับลูกค้ากรุ๊ปพิเศษที่มีความสัมพันธ์ที่ดีกับทางบริษัทนั้นๆยิ่งเป็นหุ้น IPO บริษัทใหญ่ๆด้วยแล้ว มือใหม่อย่างพวกเราหาจังหวะจะจองหุ้น IPO แบบงี้ยากมากมายกกก ก็เลยนำพาไปสู่แนวทางในข้อที่ 2 กันต่อ..

2. ซื้อหุ้น IPO เมื่อเข้ามาเทรดในตลาดวันแรก

ภายหลังที่รายย่อยพลาดจากการจองหุ้น IPO ก่อนเข้าตลาดกันมาแล้ว วันที่คอยของนักเก็งกำไรอีกวันหนึ่งเป็นวันแรกที่หุ้น IPO เข้ามาเทรดบนบอร์ดหุ้น ราคาหุ้นจะขึ้นลงอย่างตื่นตาตื่นใจ บางตัวพุ่งแรงไปกว่าหลายกระเด้งเป็นเท่าตัวของราคาจอง IPO เลย แม้กระนั้นบางตัวราคาหุ้นกลับน้อยกว่าราคาจอง IPO ก็มีหลายตัว ! แต่ว่าบางตัวราคาตอนเช้าขึ้นไปหลายสิบเปอร์เซ็นต์ แม้กระนั้นเพียงพอตอนเวลาบ่ายใกล้ๆปิดตลาด ถูกแรงเทขายได้กำไรออกมาอย่างเร็ว จนกระทั่งราคาน้อยกว่าราคาจอง IPO ทำให้มือใหม่ที่เข้าไปเล่น เปลี่ยนเป็นแมงเม่าน้อยหลงบินเข้าไปในกองไฟตามข้อกำหนด !

หุ้น IPO เป็นหุ้นสมาชิกใหม่ที่เข้ามาในตลาดหุ้น มีอีกทั้งบริษัทใหญ่ กึ่งกลาง เล็ก ยิ่งตลาดหลักทรัพย์ขาขึ้น บริษัทมากหมายยิ่งทยอยเข้ามาลงบัญชีเพื่อระดมทุนกันในตลาดค้าหุ้นมากขึ้น

การจองซื้อหุ้น IPO มีอยู่ 2 แบบสำคัญๆจองก่อนเข้ามาเทรดในบอร์ดหุ้น กับซื้อหุ้น IPO วันแรก ที่เข้ามาเทรดในบอร์ด ราคาหุ้นจะขึ้นลงอย่างน่าเร้าใจ จนถึงมีแรงเก็งกำไรจำนวนการค้าขายสูง การเสี่ยงก็เลยสูงตามมาด้วย

ก่อนที่จะคิดที่จะตัดสินใจซื้อหุ้น IPO สิ่งจำเป็นที่จำต้องมองไว้ให้ดีๆเป็น โมเดลธุรกิจ ผลประกอบการของบริษัทย้อนไป 3-5 ปี จุดหมายสำหรับเพื่อการระดมทุน และก็ประมาณค่าหุ้นที่จริงจริงก่อนทุกหน

ถ้าเกิดได้หุ้น “IPO” มาแล้วผลกำไรใช่หรือ ?

หุ้น IPOเป็นหุ้นที่ได้เสนอขายให้กับประชากรทั่วๆไปเป็นครั้งแรก จริงๆย่อมาจาก Initial Public Offering ชอบเป็นด้ามจับตาชอบใจของนักลงทุนทั้งยังมือใหม่รวมทั้งผู้เชี่ยวชาญ ยิ่งตอนตลาดค้าหุ้นขาขึ้น บริษัทจะนำหุ้นมาลงทะเบียนในตลาดค้าหุ้นเยอะขึ้นเรื่อยๆ

การที่บริษัทจะออกขายหุ้น IPO ไหมนั้น อยู่ที่ว่า บริษัทกำลังมองหาแหล่งเงินทุนที่นอกจากแหล่งเงินกู้ยืมจากสถาบันการเงิน ที่บางเวลามีต้นทุนที่สูงกว่าระดมเงินลงทุนจากพลเมือง เพื่อนำเงินลงทุนพวกนี้มาขยายธุรกิจหรือใช้ด้านอื่นๆที่เกี่ยวพัน หากบริษัทปรารถนาออก IPO จะทำผ่านขั้นตอนกับทางบริษัทหลักทรัพย์ ซึ่งจะรับหน้าที่เป็นผู้แทนจำหน่ายหลักทรัพย์ (Underwriters)

หุ้น IPO จะมองเห็นได้ว่า ยิ่งบริษัทที่มีขนาดใหญ่ๆหรือบริษัทที่มีชื่อเสียงดีของมวลชน อย่างเช่น After You Kerry หรือ OR มักที่ได้รับความพอใจจากนักลงทุนที่แห่จองหุ้น IPO กันมากมายก่ายกอง ซึ่งบริษัทที่เข้ามาลงบัญชีในตลาดค้าหุ้น เพื่อระดมทุนจากนักลงทุน เพื่อนำเงินลงทุนไปต่อยอดขยายธุรกิจถัดไป

แต่ยังไงก็ตาม มิได้มีแม้กระนั้นบริษัทที่โด่งดังที่มาลงบัญชีในตลาดค้าหุ้นแค่นั้น ก็ยังมีบริษัทอื่นๆซึ่งสามารถผ่านหลักเกณฑ์อย่างน้อย แล้วเข้ามาลงทะเบียนซื้อขายแลกเปลี่ยนได้ในตลาดหุ้นได้ด้วยเหมือนกัน บางบริษัทบางครั้งอาจจะไม่ค่อยชินหูนักลงทุนกันเท่าไร บางบริษัทก็ยังมีขนาดที่ไม่ใหญ่โตเท่าไรนัก สิ่งพวกนี้บางทีอาจนำพามาซึ่งการเสี่ยงสำหรับการลงทุนได้

ด้วยเหตุดังกล่าวแล้วจึงเป็นสิ่งที่จะต้องเฝ้าระวัง ก่อนที่จะทำการตัดสินใจจองหรือซื้อหุ้น IPO กันวันแรกที่เทรดในบอร์ดหุ้น ทำให้พวกเราเจ๊งได้แบบไม่ทันตั้งตัวอย่างยิ่งจริงๆ ! รวมทั้งการซื้อหุ้น IPO มีแนวทาง 2 แบบหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *