ถ้าเกิดหุ้นที่เข้าตลาดไปเพื่อรับเงินปันผล จะมองอันอื่นได้อีกหรือเปล่า ?

ท้ายที่สุดแล้วถ้าเกิดพวกเราต้องการเปรียบเทียบหุ้น ที่มักมีการจ่ายเงินปันผลโดยบ่อยล่ะ จริงๆมันมีแนวทางประมาณค่าหุ้นโดยแนวทาง dividend discount model อยู่ แต่ว่าถ้าเกิดจะคิดแบบง่ายๆพวกเราก็สามารถคำนวณอัตราการจ่ายเงินปันผล luciabet ของบริษัทในตอนนี้เทียบกับอดีตกาลก็ได้ อย่างเช่น หุ้นมีการจ่ายเงินปันผลที่ 2 บาทต่อหุ้น แรกเริ่มราคาหุ้นอยู่แถบ40 บาทแสดงว่าอัตราโบนัสที่พวกเราจะจากหุ้นนี้อยู่ที่ราว 5% แล้วถ้าเกิดราคาของหุ้นอยู่ที่ 30 บาท อัตราโบนัสที่นักลงทุนจะได้รับก็อยู่ที่ราวๆ 6.7% ก็มีความน่าดึงดูดใจเพิ่มมากขึ้น แนวทางลักษณะนี้มักใช้สำหรับการประเมินความน่าดึงดูดใจของหุ้นเงินปันผลเมื่อเทียบกับราคาของตนในอดีตกาล หรือเทียบกับหุ้นเงินปันผลตัวอื่นในตลาดนั่นเอง แม้กระนั้นการเปรียบเทียบมองเพียงแค่ “เงินโบนัส” บางครั้งก็อาจจะไม่สามารถที่จะกล่าวว่าหุ้นไหนดีมากกว่าหุ้นไหนได้เสมอ เพราะเหตุว่ายิ่งบริษัทจ่ายเงินปันผลออกมามากมาย นั้นแปลว่าบริษัทก็จะมีเงินไปลงทุนเพื่อบริษัทเติบโตลดลงเป็นเงาตามตัวไปด้วย หุ้นปันผลก

ท้ายที่สุดแล้ว การเปรียบเทียบราคาหุ้น ที่พวกเราจะลงทุน luciabet กับกรุ๊ปอุตสาหกรรมเป็นเพียงแต่แนวทางแนวทางหนึ่งสำหรับในการประเมินจังหวะสำหรับในการเข้าลงทุนแค่นั้น แต่ว่าที่สำคัญก็คือพวกเราควรเรียนรู้ธุรกิจของบริษัทนั้นๆด้วยนะ ทดลองคิดกล้วยๆว่าหากมีคนมาเสนอขายห้องอาหารให้พวกเราร้านค้าหนึ่งพวกเราคงจะไม่ซื้อร้านค้านั้นแค่เพียงเพราะราคาเทียบเคียงแล้วถูกกว่าร้านค้าอื่นในตลาดใช่ไหม แต่ว่าพวกเราก็จำเป็นต้องใคร่รู้เพราะแล้วห้องอาหารนี้จะอยู่ยืดไหม หรือมีการเสี่ยงอะไรที่จะทำให้ร้านค้าพวกเราไปไม่รอดหรือไม่ การซื้อหุ้นของบริษัทในตลาดก็เช่นกันน้า

เรื่องมีอยู่ว่า ผมกำลังจะชักชวนพ่อไปลงทุนกองทุน เอ็งก็มีปริศนามากไม่น้อยเลยทีเดียวอย่างยิ่ง เนื่องจากว่ามึงผ่านเศรษฐกิจตกต่ำต่างๆมาแล้วมากมายก่ายกอง เป็นผู้ที่เก็บหอมรอมริบเงินมาเองตลอด ไม่เคยได้ตั้งใจจริงกับการลงทุน ปัญหามึงก็ตัวอย่างเช่น “เงินนี่ผู้จัดการกองทุนเอาไปบริหาร เขาจะเอามาแบ่งพวกเราหรอ? จะทุจริตพวกเราไหม?”, “เล่นหุ้นเองได้ จะไปลงทุนเองเพราะเหตุไร เหล่านี้เก็บค่าคอมมิชชั่น (ค่าธรรมเนียม) ไปเองหมดไม่?”

ย้อนกลับมาดูตัวผมเองเมื่อ 4-5 ปีที่ผ่านมาก่อนที่จะเริ่มลงทุน พวกเราก็มีปัญหาล้นหลามเช่นกัน บางครั้งอาจจะไม่ใช่แนวที่ป๋าถาม แต่ว่าเป็นแถวเด็กหนุ่มสาวนั่งหาข้อมูลในเน็ตเอง เปิด Pantip ห้องสินธรบ้าง Google บ้าง ช่วงแรกก็ต้องการทดลองเล่นหุ้นมอง ก็พบว่ามีคำศัพท์มากเยอะไปหมด ไหนจะ “PE หุ้นตัวนี้สูงไปหรือไม่” “ติดภูเขาจ้ะ ทำไงดี” ในขณะนั้นก็ใช้เวลา 3-4 เดือนนะ นั่งถามสหาย หาหนังสือมาอ่าน กว่าจะเริ่มคุยกับเขาเข้าใจ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *