การขุด Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ ‘Volcanode’ ใช้ ‘ก้าวแรก’

ประธานาธิบดีแห่ง El Salvador Nayib Bukele ได้สร้างความประทับใจให้กับโลกของ Bitcoin (BTC) ด้วยวิดีโอสั้น ๆ ที่ดูเหมือนว่าจะแสดงให้เห็นแท่นขุดเจาะ BTC ที่กำลังออนไลน์อยู่ที่โรงไฟฟ้าพลังงานluciabetความร้อนใต้พิภพที่ใช้พลังงานจากภูเขาไฟที่ยังคุกรุ่นอยู่ในประเทศ การขุด Bitcoin ของเอลซัลวาดอร์ก

Bukele ไม่ได้อธิบายว่าขณะนี้มีเครื่องกี่เครื่องที่ออนไลน์หรือมีการจัดสรรไฟฟ้าให้กับความพยายามในการขุด BTC แต่เพียงเขียนว่าโครงการได้ดำเนินการ “ขั้นตอนแรก” ในการกลายเป็น “ภูเขาไฟ”

นักเล่นตลกที่มีไหวพริบคนหนึ่งเหน็บ:

“Ashrate กำลังเพิ่มขึ้น”

ใน Reddit ผู้โพสต์มักจะประทับใจมาก โดยมีคนคาดการณ์ว่าเอลซัลวาดอร์กำลัง “ก้าวไปสู่การเป็น [ประเทศ] ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก”

อีกคนเรียกข่าวนี้ว่า “ราด” ในขณะที่อีกคนตั้งข้อสังเกตว่า “ยากที่จะจินตนาการว่าพาดหัวข่าวนี้มีอยู่แม้เมื่อไม่กี่เดือนก่อน”

และโปสเตอร์ประหลาดใจเขียนว่า:

“[วันนี้ฉันได้เรียนรู้] เอลซัลวาดอร์มีภูเขาไฟและขุด bitcoins ด้วย”

แต่ในขณะที่ Bukele ได้รับความสนใจจากนานาชาติ เขากำลังต่อสู้กับไฟที่บ้านpgslot ซึ่งการโต้เถียงเรื่องรัฐบาลที่ถูกกล่าวหาว่ามีแผนที่จะจ่ายเงินให้พนักงานเป็น bitcoin มากกว่า fiat USD ยังคงดำเนินต่อไป

การยอมรับ BTC ได้รับการตอบรับอย่างอบอุ่นในเอลซัลวาดอร์ โดยมีหลายคนแสดงความสับสนเกี่ยวกับวิธีการทำงานของโทเค็นและคำถามเกี่ยวกับความผันผวน ผู้นำฝ่ายค้านได้กล่าวหาเพิ่มเติมว่าการนำ BTC ไปใช้จะเป็นเชื้อเพลิงในการฟอกเงินในประเทศ

เมื่อต้นสัปดาห์นี้ Bukele ได้หักล้างความคิดที่ว่ารัฐจะพยายามจ่ายบำนาญเป็น BTC หรือให้บริษัทจ่ายค่าจ้างเป็นอย่างอื่นที่ไม่ใช่เงิน fiat

แต่รายงานยังคงปรากฏให้เห็นอย่างต่อเนื่องว่ารัฐบาลต้องการส่งเสริมการยอมรับโดยพยายามอนุญาตให้บริษัทบางแห่งจ่ายพนักงานเป็น BTC

และสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรฝ่ายค้านได้กระโจนเข้าสู่การปฏิบัติ แม้ว่าอำนาจสูงสุดของ Bukele ในรัฐสภาหมายความว่าความพยายามของพวกเขาในการเปลี่ยนแปลงนโยบายเกือบจะล้มเหลวอย่างแน่นอน ElSalvador.com รายงานว่า René Portillo Cuadra พรรค ARENA ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านได้ยกเว้นความคิดเห็นที่ Bukele ระบุไว้ใน Twitter

Bukele กล่าวว่า “กฎหมายกำหนดว่าค่าจ้างและเงินบำนาญต้องชำระเป็นดอลลาร์”

Portillo Cuadra ชี้ให้เห็นว่า “ไม่มีกฎหมายที่บอกว่า [เงินบำนาญหรือค่าจ้าง] จะต้องจ่ายเป็นดอลลาร์สหรัฐฯ” ดังนั้น ส.ส. จึงเสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องและ “นำไปลงคะแนนเสียง” ในสภาล่าง

แต่สื่อเดียวกันอ้างว่าพรรคของ Bukele, Nuevas Ideas เพียงแค่ “เพิกเฉย” ข้อเสนอซึ่งได้รับคะแนนเสียง 16 คะแนนจากการงดออกเสียงเพียงครั้งเดียว ซึ่งต่ำกว่าระดับที่จำเป็นในการจุดประกายการลงคะแนนเต็มจำนวน

ในขณะเดียวกัน ส.ส. Romeo Auerbach พรรคฝ่ายค้านของ GANA บอกกับผู้สื่อข่าวว่าไม่ว่ารัฐบาลจะตัดสินใจอย่างไร เขา “ต้องการรับเงินเดือนเป็น USD มากกว่า BTC”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *