คิดให้นอกกรอบ (แรงจูงใจ : การคิดอย่างประดิษฐ์)

ณ เมืองเล็กของในอิตาลีแต่ก่อน

เถ้าแก่เจ้าของกิจการเล็กๆ Luciaone

 คนหนึ่งดันไปเป็นหนี้เป็นสินก้อนโตในวงจรเงินกู้ยืมนอกระบบสุดชั่วร้ายจากเจ้าหนี้แก่เขี้ยวลากดิน กระทั่งนำความดวงไม่ดีมาสู่บุตรสาวของตนเจ้าหนี้แก่ได้ยื่นข้อเสนออะไรบางอย่างให้กับเถ้าแก่ เป็นข้อตกลงให้ตัวเขาได้สมรสกับบุตรสาวเถ้าแก่เพื่อแลกเปลี่ยนกับการล้างหนี้สินทั้งปวง

(ให้ตายเถิด เรื่องน่าแขยงแบบงี้ก็มีด้วย) ในความโชคร้ายยังพอเพียงมีหวัง เจ้าหนี้เฒ่ายังเปิดช่องให้

“ประเดี๋ยวฉันจะมีถุงผ้า 2 ใบให้หนูเลือกนะจ๊ะ ใบนึงมีก้อนกรวดสีดำ อีกใบนึงมีก้อนกรวดสีขาว หากหนูเลือกได้ถุงที่มีก้อนกรวดสีดำ หนูจึงควรสมรสกับฉัน แต่ว่าถ้าเกิดหนูเลือกได้ถุงที่มีก้อนกรวดสีขาว บุญบารมีระหว่างพวกเราก็จะไม่กำเนิด.. อ๋อ แล้วฉันก็ยังใจดีนะ เมื่อหนูเลือกถุงผ้านั้น หนี้สินทั้งผอง ฉันชูให้พ่อหนูในทันทีเลยค่ะจ๊ะ”

ว่าแล้วเจ้าหนี้เฒ่าก็เดินไปจับก้อนกรวดจากในสวนมา 2 ก้อน กลับเล่นไม่ซื่อ บุตรสาวเถ้าแก่ชำเลืองไปมีความคิดเห็นว่าเจ้าหนี้แก่แอบถือก้อนกรวดดำขึ้นมาอีกทั้ง 2 ก้อนใส่ในถุงผ้า “หนูเลือกใบไหนดีจ๊ะ ?”

ในขณะนี้หนทางทั้งหมดทั้งปวงที่น่าจะเป็นของบุตรสาวเถ้าแก่ คงจะเหลือเพียงแค่ 3 ทาง เป็น

ให้ตายก็ไม่เลือก แต่ว่าโน่นก็ไม่ช่วยทำให้หนี้สินหายไป

จับมาอีกทั้ง 2 ถุง แล้วพิสูจน์ว่าเช้าชู้คนนี้ทุจริต แต่ว่าคนแก่นี่ก็บางทีก็อาจจะโกรธกระทั่งไม่ยินยอมชูหนี้สินให้บิดา

ยอมเลือกสักถุง แล้วกลายเป็นภรรยาของเจ้าหนี้เฒ่าไป เพื่อไถ่หนี้สินให้บิดา

ทุกสิ่งราวกับจะเป็นแบบนั้นจนตราบเท่า…

“ว๊าย! แย่จัง…ฉันทำก้อนกรวดที่เลือกร่วงหายไปแล้ว เอาแบบงี้แล้วกัน คุณเจ้าหนี้ช่วยมองก้อนกรวดอีกถุงว่าเป็นสีอะไร ก็อาจเข้าใจดีแล้วล่ะจ้ะว่าฉันเลือกได้ก้อนกรวดสีอะไร เพราะว่าสีมันตรงกันข้ามกัน”

ในขณะคุณเลือกถุงผ้า lucabet90

 แล้วจับก้อนกรวดนั้นออกมา คุณแกล้งทำมันร่วงหายไปลงไปผสมปนเปกับต้นหญ้าในสวนแน่ๆว่าก้อนกรวดสีดำอีกก้อนยังอยู่ในถุงผ้า แม้กระนั้นคำตอบเดียวที่เจ้าหนี้เฒ่าจะตอบได้เป็น “หนูเลือกได้ก้อนกรวดสีขาวจ่ะ” เว้นเสียแต่เจ้าหนี้แก่จะพูดเรื่องจริงว่า “หนูเลือกได้ก้อนกรวดสีดำนะจ๊ะ เพราะเหตุว่ามันสีดำอีกทั้ง 2 ถุง” ซึ่งมันก็คือการยินยอมรับว่าตนเองทุจริตนั่นเอง

ด้วยเหตุฉะนี้บิดาลูกที่เป็นติดหนี้ติดสินก็เลยเสมือนชูเทือกเขาออกมาจาก หนี้สินก็หาย บุตรสาวก็ไม่ต้องเสีย

ข้อคิดเตือนใจ : เป็นได้เสมอที่พวกเราจะอยู่เหนือเหตุการณ์ต่างๆได้ เมื่อพวกเราคิดนอกกรอบมากมายไปกว่าเพียงแค่ในสิ่งที่เหตุการณ์บีบพวกเราเอาไว้

กลับสู่หน้าหลัก

Leave a Comment

Your email address will not be published.